Home Blockchain Coin UNI là gì? Đặc điểm nổi bật, cách sở hữu và giao dịch

Coin UNI là gì? Đặc điểm nổi bật, cách sở hữu và giao dịch

by Moon
Published: Last Updated on
Rate this post

Uni coin la gi

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap đã cho ra mắt một token của mình, đó là UNI với mong muốn có thể mang lại giá trị cao và làm cho hệ sinh thái của Uniswap phát triển hơn. Và trên thực tế, ngày 17/09/2020, Uniswap đã bất ngờ tổ chức sự kiện airdrop tặng cho những ai trước đó đã từng có tài khoản giao dịch trên sàn giao dịch này 400 token UNI miễn phí. Nếu bạn thắc mắc coin UNI là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Coin UNI là gì?

Trước khi tìm hiểu về coin UNI thì bạn cần nắm được khái niệm Uniswap là gì. Đây là một giao thức phi tập trung. Hoặc bạn cũng có thể hiểu rằng nó là giao thức tạo lập trên thị trường tự động (AMM) xây dựng trên blockchain Ethereum. Nhờ vậy mà các token ERC-20 có thể thực hiện giao dịch với nhau.

Tháng 11/2018, phiên bản Uniswap V1 cũng là phiên bản đầu tiên chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Sau khoảng hơn 1 năm, tức tháng 05/2020, phiên bản thứ 2 – Uniswap V2 ra mắt. Người dùng sẽ được quyền hoán đổi, thêm token vào các pool thông qua Uniswap để gia tăng lợi nhuận của mình hoặc cũng có thể niêm yết token mà không phải nhờ tới bất kỳ bên trung gian nào. Nguyên nhân là bởi mọi tương tác đều thực hiện trên on-chain nên cần tới một khoản phí fuel duy trì.

Và hiện nay Uniswap đã trở thành một trong các nhà cung cấp fuel nổi bật trên community Ethereum. Bên cạnh đó, nó cũng là một ứng dụng phi tập trung đang được sử dụng rất phổ biến.

Coin UNI là một loại tiền điện tử hay cũng chính là một token quản trị thuộc hệ sinh thái Uniswap. Đây là một native token và được sử dụng cho 3 mục đích chính sau:

 • Governance:Cho phép người nắm giữ UNI token đưa ra những quyết định về sự thay đổi trong giao thức
 • Change Price
 • Làm phần thưởng cho Liquidity Mining.

Điểm nổi bật của coin UNI

UNI coin có rất nhiều điểm nổi bật. Trong đó có thể kể tới khả năng giải quyết những vấn đề nan giải mà thị trường đang phải đối mặt. Do có bản chất phi tập trung nên UNI có thể loại bỏ đi quyền lực cũng như quyền kiểm soát đã được tích lũy trong thời gian dài trên những sàn giao dịch lớn. Ngoài ra, nó còn góp phần giúp các doanh nghiệp mới tăng khả năng tiếp cận với thanh khoản quốc tế.

Thông tin chi tiết coin coin UNI

Tên, nguồn cung, hợp đồng

UNI coin hay UNI token được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum và có tổng nguồn cung là 1.000.000.000 UNI. Trong đó, nguồn cung lưu hành là 627.917.321,23 UNI.

Trong số 1 tỷ UNI này sẽ được phát hành trong vòng 4 năm và ban đầu phân bổ như sau:

 • Thành viên Uniswap group: 60%
 • Các thành viên trong nhóm, nhân viên tương lai: 21, 51%
 • Các nhà đầu tư với kỳ hạn 4 năm: 17,8%
 • Các cố vấn kiểm tra 4 năm: 0,69%

Như vậy, sau khi UNI token chính thức ra mắt thị trường thì nhà phát hành sẽ sử dụng 60% trong nguồn cung để phân bổ cho các thành viên cộng đồng. Khoảng ¼ trong nguồn cung sẽ dùng để thưởng cho người dùng Uniswap trước đây, tức những người kể từ thời điểm 01/09/2020 trở về trước đã thực hiện giao dịch.

Phần UNI coin còn lại sẽ thông qua yield farming – khai thác thanh khoản trên 4 pool là ETH/WBTC, ETH/USDC, ETH/USDT và ETH/DAI để cung cấp và dự kiến thời gian khai thác thanh khoản là 3 tháng.

Bắt đầu từ năm 2024 trở đi, mỗi năm nguồn cung sẽ tăng 2% theo tỷ lệ lạm phát.

Thông tin cơ bản:

 • Ticker: UNI
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Normal: ERC-20
 • Token Sort: Governance
 • Contract: 0x1f9840a85d5aF5bf1D1762F925BDADdC4201F984
 • Mã provide: 1.000.000.000 UNI
 • Circulating provide: 627.917.321,23 UNI

Tỷ giá hiện tại

Mỗi thời điểm tỷ giá của UNI token có thể dao động lên hoặc xuống tùy theo biến động thị trường. Dưới đây là tỷ giá ở thời điểm hiện tại của UNI token trên Coinmarketcap mà bạn có thể tham khảo:

Cách sở hữu và giao dịch coin UNI

Nếu bạn muốn sở hữu UNI coin thì có thể đăng ký hoặc là mua tại các sàn giao dịch tiền điện tử có niêm yết đồng tiền ảo này. Ví dụ như: Binance, Huobi World, OKEx, Coinbase, Uniswap,… Cách thức giao dịch cũng tương tự như khi mua bán những đồng tiền điện tử khác.

Roadmap và staff developer

Roadmap của coin UNI

Nhà phát triển đã công bố chi tiết về roadmap của coin UNI từ năm 2017 – 2022. Chi tiết như thế nào bạn có thể tham khảo hình ảnh dưới đây:

Staff developer / backer của coin UNI

Người đã đưa ra ý tưởng và phát triển Uniswap chính là Ethereum Hayden Adams. Trong quá trình hoàn thiện Uniswap ông đã tham gia vào trong rất nhiều dự án khác nhau và cũng làm việc cùng với cả Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum. Trước khi lấy tên tên chính thức là Uniswap, dự án này có tên là Unipeg.

Theo như chính Adams chia sẻ thì ông bắt đầu nảy ra ý tưởng tạo nên Uniswap từ trên một bài đăng weblog của Buterin.

Ngoài Adam thì dự án còn có sự góp mặt của cả Ian Lapham và Moody Salem cùng nhiều cá tên nổi tiếng khác.

Tạm kết và Disclaimer

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin quan trọng nhất là coin UNI là gì và những đặc điểm nổi bật mà đồng tiền ảo này đang sở hữu. Nếu bạn muốn có trong tay đồng coin này có thể tìm tới các sàn giao dịch chúng tôi đã gợi ý.

Related Posts